NHÌN LẠI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CẦN THƠ NỬA ĐẦU NĂM 2017 VÀ DỰ BÁO NHU CẦU MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM
Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ vừa tổ chức họp mặt trao đổi về thị trường BĐS trong nửa đầu năm 2017. Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội cho rằng: “Trong 6 tháng qua, thị trường BĐS Cần Thơ phát triển rất tốt, dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường nhà đất sẽ phát triển tích cực, góp phần vào tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ của TP. Cần Thơ”.
Đối với thị trường nhà đất lẻ, đặc biệt là nội thành quận Ninh Kiều, mức giá có xu hướng tăng liên tục, đất hẻm có giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là do đất lẻ rất dễ giao dịch do giá trị sinh lợi và dễ dàng nhập hộ khẩu cho gia đình. Ngoài ra, đất nông nghiệp ở Ninh Kiều, Cái Răng cũng tăng giá rất nhanh do tác động của thị trường.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường nhà đất tăng trưởng mạnh. Một số yếu tố góp phần giúp thị trường nhà đất tăng giá và thanh khoản cao có thể kể đến như:
 Đầu tư về nhà đất sinh lời nhiều hơn gửi tiền ngân hàng. Mức tăng giá nhà đất được ghi nhận hiện nay đạt khoảng 20-40%, trong khi lãi suất ngân hàng nửa đầu năm 2017 dao động từ khoảng 6-7,7%.


 Hỗ trợ cho vay với mức ưu đãi đối với các dự án tốt. Đi kèm với các dự án là nguồn hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng hoặc chính chủ đầu tư cho vay với lãi suất thị trường, kèm theo các ưu đãi khác. Như dự án khu Đô thị – Tái định cư Cửu Long, chủ đầu tư cho vay 40% với 6 tháng đầu không lãi suất, 6 tháng sau lãi suất 1%/tháng.

 Nhu cầu thực về nhà ở và kinh doanh gia tăng. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của TP.Cần Thơ, nhu cầu về nhà đất ngày càng tăng, đất dự án cũng như đất lẻ sẽ càng ngày càng ít và giá cả càng cao. “Đất chật, người đông” sẽ là thực trạng không xa tại TP. Cần Thơ trong tương lai.
 Đầu tư công tiếp tục đổ vốn mạnh vào xây dựng hạ tầng thành phố và dự án nâng cấp đô thị từ nguồn vốn ODA. Trong đó, sự kiện tiêu biểu là việc Đoàn công tác Liên đoàn đô thị Canada (FCM) và Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ về chương trình “Đối tác Đô thị đổi mới và phát triển kinh tế đại phương” (PMI LED). Theo chương trình, TP.Cần Thơ sẽ được hỗ trợ về nhiều mặt để trở thành thành phố “hình mẫu” của vùng ĐBSCL.
 Dự án nhà máy giày Hàn Quốc ở Nam Cần Thơ. Tuy dự án này chỉ tác động đến phần lớn thị trường bất động sản tại Nam Cần Thơ, nhưng đây là 1 dấu hiệu cho thấy, các nhà đầu tư quốc tế đã quan tâm đến thị trường Cần Thơ và bắt đầu đổ nguồn vốn vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Thêm 1 dự án nữa sắp được triển khai là dự án trường đua ngựa 500 triệu USD do liên doanh các nhà đầu tư, chủ yếu là Hồng Kông sẽ triển khai vào tháng 10/2017 trên đường Võ Văn Kiệt.
Ông Trịnh Quang Tiến khẳng định: “Dự kiến từ nay đến cuối năm, sản phẩm nhà ở và đất nền sẽ tiếp tục tăng giá, nhất là ở những vị trí có hạ tầng thuận lợi. Nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân trên địa bàn thành phố và từ nơi khác đến sẽ tiếp tục tăng, hình thành nên nhóm khách hàng tiềm năng để các chủ đầu tư chọn hướng khai thác, cung cấp sản phẩm phù hợp. Điều này đòi hỏi sự năng động của các chủ đầu tư trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng phù hợp và cung ứng sản phẩm phù hợp với yêu cầu khách hàng”.